NÉ GẤP !!! NÉ LẸ !!! ĐỪNG PHÍ CÔNG SỨC !!! Đây là bài review chi tiết nên khá dài nha. 1. Công ty China, tuyển và ưu tiên China, méo cần biết năng lực cống hiến trình độ ntn. China là số 1. Giới thiệu được ng China (hoặc biết tiếng Trung) sẽ được thưởng. Không kì thị gì người China nhưng cái kiểu chỉ giao tiếp được = tiếng TQ thì người Việt dù có giỏi tiếng Anh mấy cũng không giao tiếp được với sếp => hoàn toàn không có cơ hội. 2. Cty cả trăm nv nhưng KHÔNG HỂ CÓ QUY TRÌNH nào ra hồn cả :))) cty kinh doanh xe điện đụng mà :))) quy trình rồi lấy gì đụng, đụng sứt đầu mẽ trán xong rồi họp =))) họp đồ thấy ghê lắm xong ban hành quy trình đồ, xong có chó nó làm theo á :))) mang tiếng quy trình nhưng ko ai biết nha, xong rồi đang lái xe điện đụng cái lâu lâu đụng phải thằng "quy trình", lúc đó mới ngớ ng ra ủa có quy trình hả, xong phải xách cái bờ đít đi hỏi quy trình này là sao zậy, mà hên thì hỏi trúng ng biết, xui thì bỏ đi :)) Tưởng tượng bạn đang muốn đi làm tích l ũy kinh nghiệm, học hỏi các thứ, hãy xác định cái bạn muốn học có phải là kỹ năng lái xe điện đụng hay ko nha :)) 3. Năng lực chuyên môn RẤT KÉM, xin nhắc lại, RẤT RẤT KÉM!!! Mặt bằng chung ngành ecom rất trẻ, ở đây cũng vậy, dao động từ 9x - 2k => cái gì cũng non và tự bơi. Làm agency nhưng không quan tâm client, chăm chăm vô bán ba cái hàng nội địa trung của cty. Làm agency nhưng cái nết lạ lắm, vì chuyên môn của từng bộ phận như shit vậy đó. Vào đây bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng lái xe điện đụng (đụng gì làm đó, đụng issue rồi tính) và kết thêm bạn thân (thân ai nấy lo, issue ai nấy tự giải quyết). Cty có các dept như : - HR: chủ trương tuyển sv mới ra trường, thậm chí là lựa sv thực tập vào làm intern thay vì tuyển đúng người có chuyên môn vào làm, cái cty thì như cái bể bơi công cộng vậy mà nhất quyết ko tuyển phao, lùa gà vào cho chết đuối chung cho vui. Rồi thằng mới tập bơi 2 ngày lên làm sếp thằng mới vô :))) khả năng truyền đạt thấu hiểu nv của dept này cũng cỡ 1/10, HR mà ko thấy có xíu thân thiện nào :)))) - OP (Operation): là Key account đó, cái team này đông nhất cty, cũng là bể shjt lớn nhất, osin trăm họ, mọi thứ đều tại bạn. Target thì trên trời, đạt thì thôi (méo có thưởng nha), ko đạt thì đi giải trình? Mà Target phía cilent đưa ra thì không nói làm gì, đâu ra target của mấy ba mấy má internal tự đưa ra gấp mấy lần target của brand???? mà đưa 1 lần từ đầu năm phân cho cả năm, méo cần quan tâm thị trường biến động ntn, xong rồi treo trên cần cổ vậy đó chứ ai quan tâm đâu. Sếp thì ...... xin phép chê! Làm lâu hơn tự động lên làm sếp, năng lực là gì? ở đây chúng tôi ko quan tâm ạ! Cty toàn Manager, Manager lớn sai Manager nhỏ, buồn cười vcl. Toàn là Manager Supervisor không mà hễ có chuyện gì là phải chạy đi hỏi mấy đứa OP (tại manager làm cảnh thôi chứ biết mẹ gì đâu). Nguyên dàn Manager ko thấy ai xứng đáng với cái danh đó, nc như phường chợ búa, đi làm sợ ngta ko biết mình là manager hay gì, bố láo bố lếu (trong đó có con mẹ Iris gì đó đi làm mà nc chữi thề chữi tấu tưởng mình thân hiện hài hước, nhìn không ra cái giống ôn gì). Sếp gì mấy cái tool sàn còn đếu biết, cứ năm ba ngày đòi report??? Report thì report, nhưng report xong chả bao giờ có solution/next step ntn, chỉ biết nhìn số xong hoạch họe tại sao, hết. Riết thành cái thông lệ report đối phó, cb sẵn câu trl rồi vào đối phó. Rất là mất thời gian, chả hiểu làm sếp vậy giúp ích được gì cho nv? - MKT: má cái team đặt tên cho sang chứ tối ngày đi order design :)))) ngồi thay hình, ui trời đây cũng là 1 bể shit nha mng. Nội bộ thì lục đục, nv ko ưa manager, manager thì vô năng, cưỡi ngựa xem hoa, bị client chê không có đóng góp, mỗi phần phát biểu là xàm. Vô đây là bơi chung với mấy đứa OP luôn chứ làm cái gì, tuyển vô ngáo ngơ có biết gì đâu, xong ngồi đó làm cảnh tại có ai hướng dẫn gì đâu, công việc thì xe điện đụng mà nào đụng mới làm chứ đâu có kế hoạch quy trình gì. Làm tốt ko ai khen mà làm sai cũng ko ai biết, nói chung vô đây hốt cớt qua ngày thôi chứ đừng có mơ tới cơ hôi phát triển. Và bên đây thì bài ca report cũng thế, chỉ là đổi chỗ ngồi thôi :)))) Rồi dạo này thấy cái team MKT vô năng quá nên cắt bỏ, gộp vô chung với OP, xong rồi task 2 bên trộn bánh trán lại đùn đẩy tới lui :)))