Trải nghiệm hai năm hơn tại Minh Long thứ tui học được đó là sự kiên nhẫn, chịu áp lực cao. Còn lại chẳng học được cái gì để phát triển hơn. Vào Minh Long làm là xác định không có cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc, trừ khi bợ đít, làm nịnh thần. Là sale, ăn theo số đại lý và nhà phân phối, có thời điểm doanh số một tháng lên tới 10-12 tỷ. Cày ngày đêm, chăm sóc đại lý còn hơn chăm sóc phụ mẫu sinh thành. Đại lý thương nên nhập hàng cho đạt số, chứ thực tế đại lý nhập 90% là đại lý đủ thưởng, họ ráng bỏ ra thêm 1 tỷ để cho tui được thưởng thêm tẹo. Lương lãnh ra không quá nổi 15. Trong khi người khác cũng chăm sóc đại lý nhỏ hơn, tháng đó số chưa tới 1 tỷ hoặc hơn nhính, họ đạt 100% có khi vượt mấy chục %, lương lãnh ra bằng có khi hơn mình. Được cái sếp cũng công tâm xíu, nhưng lương thưởng thì bó khung, sếp cũng bất lực không thưởng hơn được. Đậu con mèo chính sách thưởng chán thế chứ lị, nhưng vẫn bám theo làm vì để xử lí ra được chừng đó tiền và theo dõi lượng hàng hóa lớn đến mấy chục tỷ/năm của đại lý giúp tui nâng cao kỹ năng tính toán và điều phối hàng vãi chưởng ra. Ờ cũng coi như là học được cái này đi. Chính sách thay đổi như thay áo, lật như lật bánh tráng. Chính sách thưởng thay đổi chưa tròn 1 năm, khiến những người đợt trước không được hưởng, bây giờ tiếp tục cũng không được hưởng chính sách đã thay đổi. Bán buôn chết m* có cái thưởng nhân viên tiêu biểu cũng cắt, mà có nhiều gì, phiếu mua hàng chứ chẳng phải tiền mặt. Được 300k, mua hàng công ty, cũng huề cả làng. Sau cũng cắt bỏ. Chỉ còn lương cơ bản + phụ cấp + thưởng KPI theo khung, mà giờ còn tìm đủ lý do để trừ KPI. Quy trình ra chồng chéo, làm gì cũng phải qua chị Q ký duyệt. Lần trước ký duyệt, giấy tờ còn rành rành lần này trình lại để xử lý thì không cho triển khai. Nói chung là chán, bất nhất, chân trước đá chân sau. Còn nhiều cái chán chả muốn nói. Không có năng lực thì để người khác làm. Mà có để người khác làm thì cũng tìm cách o ép, chia vây kéo cánh tìm cách hạ bệ. Gây khó khăn cản trở đủ đường riết không ai dám ngóc đầu lên phản ứng. Cam chịu làm vì đồng lương, chứ vào Minh Long làm lâu rồi ra ngoài làm khó có công ty nào dám nhận. Bởi vì vào làm riết con người nó ng* ngơ mà nó còn thụ động. Làm thì sợ trách nhiệm này sợ bị nọ. Đợi ở trên kêu mới làm. Ai đề xuất gì thì dập. Ôi chán. Công ty Minh Long không sai. Những con sâu mọt trong Minh Long mới sai. Phá nát cả một công ty có truyền thống, có văn hóa, có sản phẩm giá trị đến thế.