có lẽ từ năm 2025 trở đi, để tránh đau thương giống như làm ở FSoft, để tìm công ty khác phát huy năng lực của bản thân thì ngoài JD và mức lương ra thì người lao động còn phải tìm hiểu các yếu tố: - Văn hoá và đối nhân xử thế của các lãnh đạo cấp trung (thông qua LinkedIn, hoặc thông qua người quen). - Tình hình tài chính và khả năng huy động vốn của công ty ra sao? - Năng lực điều hành của CEO công ty. - Mục tiêu mà công ty chú trọng đến là gì? - Lĩnh vực mà công ty tập trung phát triển là gì? - Trong thứ thự ưu tiên, công ty xem người lao động đứng thứ mấy? - Dev hoặc người trực tiếp tạo ra sản phẩm có được xem trọng hay dễ bị coi thường? - Quy trình thăng tiến của công ty thế nào? - Quy trình sa thải nhân viên của công ty thế nào? - Công ty thường xử lý xung đột nội bộ ra sao? - Lương & thưởng được đánh giá thông qua những tiêu chí cụ thể nào (chỉ rõ gạch đầu dòng, không chung chung kiểu "em cứ hoàn thành deadline cho anh là xong") - Công ty có đảm bảo được nguồn dự án để cả công ty và người lao động cùng phát triển hay không? Biết là không phải lúc nào cũng có thể xác nhận hết nhưng đó là những gạch đầu dòng mà mình đã tự rút ra kinh nghiệm. Những công ty tốt thì mọi thứ sẽ clear hơn chứ không chung chung và mập mờ, càng mập mờ chung chung thì chứng tỏ công ty đó KHÔNG ĐÁNG để cống hiến, như cái F cam này chẳng hạn, đòi hỏi dev 10 nhưng trả lương chỉ có 4-5