FPT Software

1000+
Đường D1, Phường Tân Phú, Quận 9, Hồ Chí Minh
2.6
2.442 reviews

Mình có một vài review công tâm, không mạt sát, chửi bới hay phân biệt vùng miền như những review khác. Đầu tiên, phải nói vì sao FSoft tệ? Thật sự FSoft không hẳn tệ, bởi dev thường không hiểu gì về mô hình kinh doanh của FPT Software nên hiểu sai về môi trường làm việc của cty này. FSoft nó là doanh nghiệp outsource dạng body leasing - thuê đầu người cho khách hàng nên dev dù là lực lượng sản xuất chính, nhưng không được coi là gương mặt đại diện trong mắt khách hàng hay lãnh đạo. Nếu bạn dạo quanh 1 vòng trang facebook của FPT Software (trang chính thống) thì sẽ thấy những gương mặt đại diện trong những bài báo phần đa là QA, PM, BrSE, và rất ít khi thấy Dev. Đó là bởi những bộ phận này thường được chọn để tiếp xúc với khách hàng và lấy làm đại diện cho thành công của dự án, lấy khả năng quản trị làm trung tâm chứ không phải kỹ thuật. Còn Dev ở FSoft chỉ được coi là "mắt xích" kỹ thuật thuần tuý chứ không được hiểu là người xây dựng sự thành công hay là người dẫn dắt dự án. Đó là lý do nó có thể tuyển Dev liên tục và sa thải liên tục không ngừng nghỉ - chính là nằm ở mô hình kinh doanh này. Có những dự án gấp, Dev chưa kịp hiểu vẫn bị thảy vào chỉ để code theo docs, hay có những case là junior lên lead bất đắc dĩ, không phải vì năng lực mà là vì không có ai khác để trám vào vị trí đó. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ - một vài Dev được trọng dụng vì có năng lực giao tiếp tốt, chủ động làm lead hoặc có khách hàng chống lưng. Nhưng những bạn Dev này phải chiến hơn mức bình thường để giữ chỗ. Đọc đến đây thì bạn sẽ tự động hiểu vì sao bạn thường thấy nhiều PM, Lead sống thiếu nhân cách nhưng vẫn tồn tại được trong doanh nghiệp đó. Điều mà chúng ta cần làm không phải là lên đây chửi đổng hay mạt sát, phân biệt vùng miền và làm những hành động cực đoan. Ngoài kinh nghiệm, năng lực, Dev hãy học thêm về các mô hình và loại hình công ty phần mềm và quay về self-awareness để đưa ra quyết định đúng trước khi ký vào hợp đồng để chủ động lựa chọn công ty phù hợp với năng lực và sở trường của bản thân. Càng làm những hành động cực đoan, tụi "đại diện" mà mình nói ở trên nó càng coi thường các bạn!